Giới thiệu

VIỆN NGÔN NGỮ VÀ KHOA HỌC XÃ HỘI TRƯỜNG ĐẠI HỌC GIAO THÔNG VẬN TẢI TP. HỒ CHÍ MINH (UTH-ILASS)

1. Giới thiệu về Viện ngôn ngữ và Khoa học xã hội thuộc Trường Đại học Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh (UTH-ILASS)

Viện Ngôn ngữ và Khoa học xã hội (ILASS) thuộc trường Đại học Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh (UTH) được thành lập trên cơ sở Bộ môn Ngoại ngữ (ED) theo Quyết định số 73/QĐ- ĐHGTVT ngày 01 tháng 4 năm 2022 của Hiệu trưởng. Với sứ mạng là Tổ chức đào tạo các chuyên ngành Ngôn ngữ thông dụng quốc tế và một số chuyên ngành xã hội phù hợp với đặc thù và sứ mạng của một trường đại học đa ngành thuộc lĩnh vực Giao thông vận tải.

Ý thức được vai trò, vị thế quan trọng của việc giảng dạy Ngoại ngữ cho sinh viên các ngành Hàng hải và Kinh tế biển trong quá trình hội nhập Quốc tế, xây dựng và phát triển Đất nước, Bộ môn ngoại ngữ đã được nhà trường quyết định thành lập ngay từ những năm đầu hình thành của nhà trường (1993). Bộ môn được giao nhiệm vụ giảng dạy, đào tạo Tiếng Anh tổng quát và Tiếng Anh chuyên ngành cho sinh viên toàn trường. Suốt những năm qua, cùng sự lớn mạnh của Nhà trường Bộ môn Ngoại ngữ không ngừng được đầu tư phát triển về cơ sở vật chất, tăng cường nguồn nhân lực, đẩy mạnh đổi mới chương trình, áp dụng phương pháp giảng dạy tiên tiến, nâng cao chất lượng đào tạo Ngoại ngữ cho sinh viên tốt nghiệp, đáp ứng nhu cầu cung cấp nguồn nhân lực chất lược cao phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển Đất nước.

Đến nay, ILASS gồm 28 giảng viên, gồm các  tiến sỹ, giảng viên chính, và các Thạc sỹ phù hợp chuyên ngành đào tạo, thêm vào đó ILASS còn có quan hệ và huy động được một đội ngũ giảng viên thỉnh giảng có trình độ chuyên môn cao, tâm huyết với nghề, sẵn sàng hợp tác. Đội ngũ giảng viên ILASS có khả năng ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong thiết kế giáo án và giảng dạy, hiểu biết sâu sắc chuyên môn của các chuyên ngành đào tạo, cũng như xu hướng phát triển khoa học kỹ thuật trong nước và quốc tế. ILASS đang đảm nhiệm công tác giảng dạy các học phần tiếng Anh tổng quát, Tiếng Anh chuyên ngành bao gồm tất cả các ngành và các bậc đào tạo (từ đào tạo sau đại học, đào tạo đại học, đại học liên thông), các hệ đào tạo (chính quy, vừa làm vừa học) trong toàn trường, giảng dạy Tiếng Anh chuyên ngành cho các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài thành phố. Thực hiện sứ mạng của trường đại học là: Đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ sản xuât, đội ngũ giảng viên của ILASS tích cực chủ trì và tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp từ cấp cơ sở tới cấp Bộ đạt kết quả tốt, đã công bố nhiều công trình khoa học ở các Hôi nghị khoa học, các tạp chí chuyên ngành có uy tín trong nước và quốc tế. Mỗi giảng viên ILASS luôn đặt mình vào vị trí tiên phong trong mọi nhiệm vụ của nhà giáo, nỗ lực trong học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trau dồi đạo đức nhà giáo để cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp đào tạo của Nhà trường và ngành Giao thông vận tải của đất nước.

Bước vào giai đoạn đổi mới và phát triển toàn diện sự nghiệp Giáo dục đào tạo trong cuộc cách mạng Khoa học Công nghệ lần thứ tư theo tinh thần nghị quyết Đại hội Đảng, đưa nước ta thành nước phát triển trung bình vào năm 2030 và phát triển cao vào năm kỷ niệm 100 năm thành lập nước (2045). Năm 2022, Trường Đại học UTH xây dựng chiến lược phát triển và hội nhập bền vững, ILASS tiếp tục nhận được quan tâm đầu tư phát triển toàn diện để nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, đổi mới chương trình và đầu tư phương tiện phục vụ đào tạo hiện đại phục vụ công tác đào tạo Ngoại ngữ theo mục tiêu ngày càng cao của Nhà trường.

Với nhu cầu của xã hội về đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh ở thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận phục vụ quá trình phát triển hội nhập cao của đất nước, từ cuối năm 2020 ILASS đã tiến hành thiết kế chương trình đào tạo và biên soạn đề cương chi tiết cho các môn học trong chương trình đào tạo cử nhân Ngôn ngữ Anh, xây dựng đề án mở ngành Ngôn ngữ Anh. Đề án được đệ trình vào tháng 7 năm 2021, và đã được Nhà trường và Bộ Giáo dục và Đào tạo chấp thuận, ngày 18 tháng 08 năm 2021, Hiệu trưởng UTH đã ký và ban hành “Quyết định về việc mở chuyên ngành đào tạo Ngôn ngữ Anh trình độ đại học”. Đồng thời Nhà trường giao cho ILASS nhiệm vụ giảng dạy và đào tạo cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh (UTS-ES) từ năm học 2022-2023.

Ở vào cột mốc lịch sử 30 năm hình thành và phát triển của ED, tập thể ILASS đã hiện thực hóa niềm mong mỏi đó là được mở ngành đào tạo Ngôn ngữ Anh. Với sự chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực, đó là đội ngũ giảng viên tâm huyết, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao; là các phòng học tiếng hiện đại cùng các phòng học đầy đủ máy chiếu và hạ tầng thông tin kết nối mạng internet.

2. Ngành ngôn ngữ Anh (UTH-ES) của UTH-ILASS) có những khác biệt gì?

Với kinh nghiệm và uy tín đào tạo của Nhà trường trong những năm qua, năm học 2022-2023, UTH sẽ chính thức tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh (English Studies). Sau thời gian dài chuẩn bị, xây dựng về mọi mặt: Cơ sở vật chất, nhân lực, nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy, tìm hiểu học hỏi kinh nghiệm đào tạo từ các cơ sở giáo dục trong nước và Quốc tế trong đào tạo Ngôn ngữ Anh, ILASS đã sẵn sàng chào đón lứa sinh viên English Studies đầu tiên vào năm học 2022-2023.

Đội ngũ giảng viên của ILASS có bằng cấp Tiến sĩ và Thạc sĩ đã giảng dạy các môn Tiếng Anh chuyên ngành trong suốt 30 năm qua:  Tiếng Anh Thương mại, Tiếng Anh ngành Logistics, Tiếng Anh Kinh tế vận tải biển, Tiếng Anh thương vụ vận tải, Tiếng Anh hàng hải, Tiếng Anh kinh tế xây dựng. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển của UTH, việc giảng dạy và nghiên cứu sâu về các môn học Tiếng Anh chuyên ngành đã trang bị cho Đội ngũ Giảng viên của ILASS khối kiến thức chuyên ngành và những trải nghiệm quý giá trong đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh theo các định hướng đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội.

Thế mạnh của UTH là sự kết nối rộng rãi trong toàn quốc và sự hội nhập đào tạo quốc tế sâu rộng với hàng trăm trường đại học các doanh nghiệp và tổ chức nước ngoài. Sinh viên ngành UTH-ES theo định hướng Vận tải- Thương mại Quốc tế sẽ có cơ hội thực tập, giao lưu tại các doanh nghiệp vận tải có mối quan hệ lâu năm với Nhà trường. Nhà trường có Viện Ngôn ngữ- Công nghệ thông tin và Nghiệp vụ Vận tải, Sinh viên ngành UTH-ES theo định hướng giảng dạy sẽ có cơ hội thực tập,trợ giảng  và thực hành giảng dạy Tiếng Anh 8 cấp độ với 34 tín chỉ tại Trường trong quá trình học tập.

Trường Đại học UTH định hướng sẽ đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh theo hướng sát thực tế, thực hành, gắn kết chặt chẽ nội dung đào tạo với nhu cầu thực tiễn và tận dụng tối ưu thế mạnh của Nhà trường. Ngoài các môn học chung trong Chương trình đào tạo của UTH cho tất cả các ngành, sinh viên UTH- ES sẽ được học các môn học theo 2 định hướng thiết thực sau:

Theo học ngành UTH- ES với định hướng Vận tải- Thương mại Quốc tế, sinh viên sẽ được học nhiều môn học liên quan chặt chẽ với thực tiễn: English for the Office, (Anh ngữ văn phòng), English for Transport and Business 1&2 (Tiếng Anh Vận Tải – Thương Mại ), Tiếng Anh ngành Logistics, Tiếng Anh Thương mại, Banking and Finacial services (Thanh toán quốc tế), Business Correspondence (Thư tín thương mại), Business Negotiation, (Nghiệp vụ ngoại thương và đàm phán trong thương mại), English for logistics (Tiếng Anh chuyên ngành Logistics), English for Import and Export (Tiếng Anh xuất nhập khẩu, English for Marketing  (Tiếng Anh tiếp thị), Business communication in English  (Giao tiếp Tiếng Anh trong kinh doanh),  Business Negotiation  (Nghiệp vụ ngoại thương và đàm phán trong thương mại).

Theo học ngành UTH- ES với định hướng giảng dạy, sinh viên sẽ được học các môn học sau: Theory of education (Giáo dục học đại cương & Giáo dục học phổ thông), Language Teaching Methodology Phương pháp giảng dạy ngôn ngữ, Language Testing and Evaluation (Kiểm tra và đánh giá), English Teaching Practice (Thực hành giảng dạy Tiếng Anh ), Using resources in Language Teaching (Sử dụng tài nguyên trong giảng dạy ngoại ngữ), Practical techniques for language teaching (Kỹ thuật giảng dạy), Educational psychology (Tâm lý học sư phạm), Technology in Language Teaching (Ứng dụng công nghệ trong giảng dạy).

Trong quá trình học tập, sinh viên UTH-ES sẽ được tạo điều kiện để rèn luyện và được học các môn kỹ năng mềm cần thiết như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, thực hiện dự án…thông qua các cuộc thi, hùng biện Tiếng Anh, các chương trình ngoại khóa và câu lạc bộ Tiếng Anh của UTH.

Bằng trình độ chuyên môn và tình yêu nghề, yêu người và trách nhiệm cao với xã hội, với Đất nước, tập thể thầy cô giáo ILASS quyết tâm đào tạo được những cử nhân chuyên ngành Ngôn ngữ Anh không chỉ giỏi về ngôn ngữ mà còn đáp ứng đầy đủ những tiêu chí về nhân, trí, đức, tạo nguồn lao động phù hợp với xu hướng phát triển của đất nước trong thời đại mới.